NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH SCRATCH TRONG GIÁO DỤC STEM

1. Khái niệm Scratch

Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình được thiết kế dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên, được phát triển theo hướng trực quan với giao diện đồ họa đơn giản và bắt mắt, tạo ra kết quả ngay trong quá trình học nhưng vẫn phải đảm bảo được tính logic cũng như kiến thức căn bản về lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Scratch tỏng giáo dục STEM


2. Nguồn gốc và mục đích của sự ra đời Scratch


Scratch được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lad của Viện công nghệ Massachusetts ( Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ). Người dẫn đầu của dự án này là giáo sư Mitchel Resnick, ông cũng là giám đốc điều hành của nhóm Lifelong Kindergarten.


Nói đến ngôn ngữ lập trình thì không thể không nhắc đến những dòng lệnh phổ biến như Pascal, C, C++, Java, PHP,… những dòng lệnh tạo ra bao thành quả, bao ứng dụng tuyệt vời. Nhưng để làm được những điều nói trên thì không hề đơn giản, nó đòi hỏi những khái niệm khoa học, những quy tắc và luật lệ bậc cao đồng nghĩa với việc cũng là rào cản đối với sự tiếp cận lập trình cho trẻ em.


Đối với Scratch thì khác được thiết kế dành riêng cho trẻ em thay vì phải viết dững dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì ở đây trẻ chỉ cần tư duy một chút sắp xếp các chương trình cho hợp lệ sau đó chỉ cần giữ và kéo các dòng lệnh có sẵn thả vào chương trình hoạt động. Với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiểu quả như vậy, Scracth được xem như là một ngôn ngữ nền tảng. Và vì thế đã có hàng triệu dự án được phát triển trên nền tảng Scratch nên giáo dục STEM cũng không thể thiếu.

3. Phát triển giáo dục STEM trên nền Scratch


Để bổ trợ thêm cho phương pháp dạy và học giáo dục STEM thì từ ngôn ngữ lập trình Scracth đã phát triển lên MRT Scratch ngoài những chương trình sẵn có thì ở đây MRT có bổ sung thêm 1 số lệnh hoạt động điều khiển hoạt động bên ngoài cho các mô hình robot, oto, đèn giao thông,…. Với giao diện thay đổi không đáng kể
 
Với một số ví dụ chương trình đơn giản có hướng dẫn đầy đủ và chi tiết thì trẻ thỏa sức học tập, chơi và phát triển tư duy với Scratch

ngôn ngữ lập trình Scratch trong giáo dục STEM

Mô hình cái quạt 

Ngôn ngữ lập trình Scratch trong giáo dục STEM

Mô hình két sắt 

Ngôn ngữ lập trình Scratch trong giáo dục STEM

Mô hình tín hiệu giao thông


                                        
Tất cả những mô hình trên đều được xây dựng lên từ bộ đồ chơi MRTduino bộ sản phẩm đồ chơi thông minh nằm trong dự án giáo dục STEM. Bộ sản phẩm được công ty Tân Phát – RobotSTEM TPA với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục,  ứng dụng Robottics, máy móc và thiết bị cam kết chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt TPA thân mời quý phụ huynh,  quý trường đến tham quan trực tiếp văn phòng làm việc và xưởng sản xuất 2000m2 tại trụ sở chính của TPA - đơn vị sử dụng lao động nghề STEM tiêu biểu với các mảng.

4. Thông tin chi tiết sản phẩm  giáo dục STEM MRTduino:


+ Kết hợp các khối nhôm và platic khối
+ Dựa trên Arduino leonardo, lẫn nhau thay đổi giữa MRT-Duino
+ Kết hợp với Đầu ngôn ngữ
- Đặc điểm kĩ thuật:
+ Kích thước: 36x26x9 (cm)
+ Trọng lượng: 2kg
Giáo sư Mitchel Resnick, tác giả Scratch có đã chia sẻ như sau:


"Khi học lập trình Scratch, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học được cách thử nghiệm ý tưởng mới, học được cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn cần thiết cho nhiều hoạt động khác."

TPA là đơn vị kinh nghiệm trong ngành STEM, chúng tôi đồng hành cùng giáo dục STEM tại Việt Nam: cung cấp robot giáo dục STEM, thiết bị STEM trong phòng Lab tại các trường. 

Quý trường/quý khách hàng có nhu cầu về robot giáo dục, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hoàn toàn miễn phí

Bình luận sản phẩm

Hotline Zalo Facebook YouTube Instagram