XU HƯỚNG ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG GIẢNG DẠY TẠI VIỆT NAM

1. Thực trạng về việc ứng dụng công nghệ trong dạy học hiện nay.

Đầu tư cho giáo dục là một việc vô cùng cần thiết, những chuyển biến của khoa học công nghệ, các thành tựu ngày càng được áp dụng. Các hình thức dạy học phi truyền thống ngày càng được sử dụng phổ biến và mang lại sự thuận tiện cho cả người dạy và người học.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước ta đã xác định “giáo dục là quốc sách hàng đầu...; đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho sự phát triển”. Để phù hợp với xu hướng phát triển chung của xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, nhất thiết phải đổi mới căn bản các quá trình giáo dục theo hướng ứng dụng các công nghệ mới, phát huy tính tích cực chủ động của người học để nâng cao chất lượng giáo dục. Tinh thần đó đã được gợi mở và thể hiện xuyên suốt 7 quan điểm chỉ đạo về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của trong Nghị quyết TW 8, khóa XI của BCH TƯ Đảng (Nghị quyết 29).

ứng dụng robot trong dạy học

Những chuyển biến rõ rệt trong giáo dục xưa và nay được biểu hiện rất rõ ràng và chúng ta cũng đánh giá được những lợi ích mà các thiết bị công nghệ mang lại. Học sinh được tiếp cận với những thành tựu của khoa học, có cái nhìn trực quan nhất giúp hiểu bài một cách tốt hơn. Đồng thời giáo viên có thể truyền tải đến học sinh những kiến thức mở dễ dàng hơn, thuận tiện và khoa học.

Đợt dịch vừa qua cho chúng ta thấy sự thuận tiện của khoa học công nghệ trong giáo dục rõ rệt nhất. Không thể tập trung đông người, không đến lớp. Tuy nhiên học sinh vẫn có thể tiếp thu kiến thức thông qua việc học online qua mạng, cô vẫn có thể giảng bài và trò thì vẫn hiểu bài.

  1. Xu hướng áp dụng robot giáo dục trong giảng dạy.

Tiếp cận giáo dục, dạy học thông minh được nhắc đến từ những năm đầu thế kỉ XXI và ngày càng được nghiên cứu và phát triển theo các mô hình đa dạng. Trong đó nhấn mạnh đến sự chuyển đổi từ cách dạy học truyền thống sang một phương thức mới theo tiếp cận công nghệ với các mô hình giáo dục STEM

Về tổng thể, giáo dục STEM được hiểu là “sự tích hợp toàn diện công nghệ, khoa học, kĩ thuật, toán học và khả năng vận dụng vào trong thực tế”.

giáo dục stem là gì

Tìm hiểu thêm về giáo dục STEM

Xu hướng áp dụng các mô hình robot giáo dục thông minh ngày càng được các trường sử dụng trong việc đào tạo học sinh.

Tuy nhiên, công tác triển khai nhiệm vụ này tại Việt Nam vẫn diễn ra với nhịp độ chậm so với các quốc gia phát triển trên thế giới. Các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất; sử dụng phần mềm online để quản lý công việc/nhân sự; áp dụng công nghệ vào giảng dạy,… dường như chưa mang lại đột phá trong việc nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong giáo dục. Một số mô hình tiêu biểu như: MOOC của Đại học FPT, Topica; Sách giáo khoa điện tử của Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, chuỗi trung tâm Tiếng Anh công nghệ Apax English cho trẻ 6-18 tuổi, Tiếng Anh công nghệ cho trẻ Mầm non Touch English!, Chương trình robot giáo dục cho trẻ 4-18 tuổi,… vẫn chưa đủ để phủ kín thị trường giáo dục với học sinh, sinh viên của Việt Nam.

  1. Giải pháp cho công tác ứng dụng giáo dục công nghệ thời kỳ 4.0

Nền giáo dục tại các nước đang phát triển trên thế giới ngày càng lớn mạnh, nếu Việt Nam không vươn lên thì nền giáo dục sẽ mãi đi sau các nước khác. Các mô hình robot giáo dục ngày càng phát huy được lợi thế so với các mô hình đồ chơi bình thường. 

Hiện nay chỉ có một số ít các tỉnh thành áp dụng robot giáo dục vào trong giảng dạy cũng như là chưa nhận thấy hết những lợi ích mà robot giáo dục đem lại. Chính vì vậy:

  • Để giáo dục nước nhà đi lên thì nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ cho giáo dục phát triển
  • Các sở, bộ giáo dục các tỉnh cần có những chính sách trong việc đầu tư các mô hình robot giáo dục cho các trường đồng thời tiến hành đào tạo giáo viên.
  • Cần có sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình để trẻ có nhiều cơ hội để phát triển nhất.

đồ chơi robot giáo dục

Một số mô hình robot giáo dục đang được các trường và bậc phụ huynh tin dùng

Quý trường/quý khách hàng có nhu cầu về robot giáo dục, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hoàn toàn miễn phí

Bình luận sản phẩm

Hotline Zalo Facebook YouTube Instagram